Cách lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn

Rau, quả, trứng thịt… là những thực phẩm được lựa chọn sử dụng nhiều trong bữa ăn gia đình, cần lưu ý để chọn được thực phẩm an toàn.
Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, để đảm bảo bữa ăn an toàn cần ưu tiên đầu tiên là mua thực phẩm tại những nơi cung cấp sản phẩm có nguồn gốc, bao bì đóng gói ghi nhãn rõ ràng. Chuyên gia của Cục ATTP cũng lưu ý, khi lựa chọn, người tiêu dùng có thể quan sát:
Nhận biết rau quả tươi
Cách chọn thực phẩm an toàn - ảnh 1

Hình dáng bên ngoài rau, quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá “mập”, “phổng phao”. Màu sắc: có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường, Chú ý cảm giác “nhẹ bỗng” của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật. Rau quả không có dính chất lạ: không mua loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng, rau không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.

Với quả có thể lưu ý thêm một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.
Cách chọn mua trứng
Cách chọn thực phẩm an toàn - ảnh 2

Soi trứng (nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng. Mắt nhìn vào 1 phía, phía đối diện soi trên một nguồn sáng: mặt trời, ánh điện). Trứng tươi màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa. Quan sát trứng tươi có vỏ trắng sạch nguyên lành; trứng cũ vỏ nguyên lành nhưng màu trắng xám; trứng cũ vỏ trắng thâm đục sần sùi lăn tăn, có thể nứt. Khi thả vào dung dịch nước muối 10%, trứng tươi chìm xuống đáy, nằm ngang, trứng cũ nổi lơ lửng trong nước còn trứng hỏng thối sẽ nổi trên mặt nước.

Cách chọn mua cá tươi:
Thân cá cứng, để trên bàn tay không thõng xuống, mắt nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi; miệng ngậm cứng; mang cá dán chặt xuống hoa khế, không có niêm dịch hoặc có ít, màu trong, không có mùi; không có nhớt và không có mùi hôi, vẩy tươi óng ánh, dính chặt, bụng bình thường, không phồng. Cá ôi có dấu hiệu bắt đầu phân giải, để trên bàn tay quằn xuống dễ dàng, mang dán không chặt vào hoa khế; màu bắt đầu xám, có nhớt và mùi khó chịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.